ผู้เขียน หัวข้อ: สาเหตุที่ทำให้น้ำท่วมประเทศไทยทุกวันนี้(เรื่องจริงโปรดอ่านครับ)  (อ่าน 1011 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ฮัลโหล โมบาย Addy

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 752
  • คะแนนน้ำใจ: 11
  • การเรียนรู้ไม่มีคำว่า"จบ
    • อีเมล์
เขื่อนแม่น้ำโขงตอนบนในประเทศจีน : อันตรายของคนหลายล้านในแม่น้ำตอนล่าง

แม่น้ำโขงถือเป็นหัวใจและวิญญาญของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประชาชนกว่า 60 ล้านคนต้อง พึ่งพาแม่น้ำโขงและแม่น้ำสาขาทั้งในด้านอาหาร น้ำ การคมนาคม และด้านต่างๆอีกมากมายที่เกี่ยวข้อง ในชีวิตประจำวัน และแม่น้ำโขงยังถือเป็นแม่น้ำที่มีความหลากหลาย ทางด้านสิ่งมีชีวิตทางน้ำมากที่สุด ในโลกรองลงมาจากแม่น้ำอะเมซอนระบบนิเวศที่สลับซับซ้อน และวิถีชีวิตของคนหลายล้านซึ่งต้องพึ่งพิงอยู่กับแม่น้ำโขงนี้ กำลังถูกคุกคาม โดยการสร้างเขื่อนจำนวน 8 เขื่อนบนแม่น้ำโขงตอนบน ในจังหวัดยูนานของประเทศจีน

โครงการนี้จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงต่อระบบธรรมชาติของการท่วมและการแห้งแล้ง ของแม่น้ำ และปิดกั้นเส้นทางการไหลของตะกอนดิน การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะก่อให้เกิดผลกระทบ อย่างมากต่อวิถีชีวิตของประชาชนหลายล้านคน ซึ่งอาศัยอยู่ตอนล่างของแม่น้ำในประเทศ พม่า ไทย ลาว กัมพูชา และเวียตนาม

อภิมหาโครงการ

ประเทศจีนวางแผนในการสร้างเขื่อนพลังงานไฟฟ้า 8 เขื่อน ในแม่น้ำโขงตอนบน เพื่อผลิตไฟฟ้าให้กับ ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และประเทศไทย โดยมีเขื่อนมันวานเป็นเขื่อนแรกของโครงการที่ถูก สร้างขึ้นและแล้วเสร็จใน ปี 2539 โดยที่ไม่ได้มีการปรึกษากับประเทศเพื่อนบ้านทางตอนล่างของแม่น้ำ และไม่ได้มีการทำ EIA สำหรับโครงการ ในช่วงระหว่างที่มีการกักเก็บน้ำในเขื่อนช่วงหน้าแล้งระหว่าง ปี 2535 – 2536 หน่วยงานราชการไทยได้มีการร้องเรียนถึงปัญหาระดับน้ำในแม่น้ำที่ลดต่ำกว่าปกติใน ช่วงจังหวัดเชียงราย อันเนื่องมาจากเขื่อน

เขื่อนดาเชาฉาน เป็นเขื่อนที่สองที่ได้ถูกสร้างขึ้นในปี 2539 ซึ่งกำหนดจะแล้วเสร็จในปี 2546 นี้ โดยที่ได้รับ การสนับสนุนเงินทุนในการสร้างสายส่งไฟฟ้าจาก ADB ซึ่งได้เคยประกาศว่าจะไม่ให้ การสนับสนุน เงินทุนแก่โครงการเขื่อนที่สร้างบนแม่น้ำโขง


ซึ่งการสร้างเขื่อนนี้ทำให้น้ำทางภาคเหนือ ภาคอิสาน น้ำไหลลงแม่น้ำโขงไม่ได้เลยทำให้น้ำทั้งต้องไหลลงสู้ตอนล้างออกอ่าวไทย ทำใหนพี่น้องชาวไทยเป็นอยูขณะนี้
 โครงการเขื่อนแม่น้ำโขงที่ประเทศจีนเกิดขึ้นสมัย ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี เซ็นยินย่อมให้สร้างเขื่อนนี้เพื่อแลกผลประโยชน์ส่วนตัว (แม่น้ำโขงเป็นแม่น้ำนานาชาติ)ประเทศได้จะทำอะไรกับแม่น้ำโขงต้องได้รับความยินยอมจากทุกประเทศที่ติดแม่น้ำโขง ถ้าไม่ยอมแม้แต่ประเทศเดียวก็ทำอะไรไม่ได้(ส่งสารประเทศไทยและอีกหลายประเทศที่มีผู้นำเอาแต่ผลประโยชน์ส่วนตัว)


แปลและเรียบเรียงจากเอกสารของ International Rivers Network
โดย ธีระพงศ์ โพธิ์มั่น SEARIN 


Facebook Comments