ผู้เขียน หัวข้อ: เริ่มออกปฏิบัติการแล้วสำหรับ BlackBerry PLAYBOOK  (อ่าน 4440 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Rich

 • Global Moderator
 • Full Member
 • ******
 • กระทู้: 203
 • คะแนนน้ำใจ: 14
สำหรับไฮไลท์ของ PlayBook นี้คือมันมาพร้อม CPU แบบ Dual-core ครับ พร้อมขนาดที่บางเฉียบ และเบาอย่างมาก
PlayBook นี้มีระบบปฏิบัติการแบบ Unix จาก QNX แต่สามารถใช้งาน BB Service ได้ นอกจากนี้ยังเป็น OS ที่รองรับ Full OpenGL และสนับสนุน POSIX, HTML5
และ PlayBook นี้ยังมี Flash Player 10.1 อีกด้วย และสามารถรองรับการใช้งาน app จาก Adobe AIR ได้
สำหรับสเปกของเครื่องนั้นมีดังต่อไปนี้ครับ
     * หน้าจอ LCD ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1024 x 600 พิกเซล, WSVGA, capacitive full multi-touch และสนับสนุน gesture
    * BlackBerry Tablet OS
    * 1 GHz dual-core processor Cortex A9-based พร้อมเทคโนโลยี symmetric multiprocessing, multi-tasking
    * 1 GB RAM
    * กล้อง HD คู่ (กล้องหน้า 3 ล้านพิกเซล, กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล), สนับสนุนการเล่นและถ่ายวีดีโอที่ 1080p HD
    * ไฟล์วีดีโอ 1080p HD ที่สนับสนุน H.264, MPEG, DivX, WMV
    * สนับสนุนไฟล์เสียง MP3, AAC, WMA
    * มี HDMI
    * Wi-Fi - 802.11 a/b/g/n
    * Bluetooth 2.1 + EDR
    * มีช่องต่อ: microHDMI, microUSB, charging contacts
    * สนับสนุนการใช้งาน WebKit/HTML-5, Adobe Flash Player 10.1, Adobe Mobile AIR, Adobe Reader, POSIX, OpenGL, Java
    * บางและเบามาก
    * ตัวเครื่องบาง เพียง 1 เซ็นติเมตร (ขนาดรอบตัว 130mm x 193mm x 10mm)
    * น้ำหนักเบาเพียง 400 กรัมเท่านั้น (แต่จอใหญ่ถึง 7 นิ้ว)
    * จะออกรุ่น 3G และ 4G ในอนาคต

มาเทียบสเปกกันหน่อย

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=eAaez_4m9mQ" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=eAaez_4m9mQ</a>
โดย PlayBook นี้จะออกวางจำหน่ายในต้นปี 2011 นี้ครับ สำหรับราคายังไม่เปิดเผยครับออฟไลน์ Rich

 • Global Moderator
 • Full Member
 • ******
 • กระทู้: 203
 • คะแนนน้ำใจ: 14
Re: เริ่มออกปฏิบัติการแล้วสำหรับ BlackBerry PLAYBOOK
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2011, 09:29:42 pm »
 • Publish
 • Publish
 • Reviews: ไปดูวีดีโอรีวิว แกะกล่อง  BlackBerry PlayBook กันครับ
  หลังจากที่เราติดตามข่าวของ BlackBerry PlayBook มาระยะหนึ่งแล้ว ตอนนี้มีรีวิวแกะกล่อง BlackBerry PlayBook ออกมาให้ชมกันเสียที
  สำหรับรีวิวแกะกล่อง  BlackBerry PlayBook ครั้งนี้มีความยาว 2.48 นาที   BlackBerry PlayBook ที่นำมารีวิวคือรุ่น16GB version ซึ่งระบุที่ข้างกล่องเลยทีเดียว เพื่อกันความสับสนเพราะทั้ง 3 รุ่นคือ 16GB , 32GB และ  64 GB ถูกออกแบบมาให้มีลักษณะเหมือนกันครับ

  <a href="http://www.youtube.com/watch?v=FNK8aVVT_gM" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=FNK8aVVT_gM</a>

  พอเปิดกล่องมาจะพบว่า  BlackBerry PlayBook อยู่ใน neoprene sleeve ภายในกล่องมีสาย microUSB cable เพื่อใช้เชื่อมต่อกับ PC และไว้ต่อกับ travel charger และมีคู่มือเกี่ยวกับการรับประกันและข้อมูลความปลอดภัยในการใช้งาน น่าเสียดายครับที่ไม่มี microHDMI มาด้วย แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนต้องการใช้งานก็หาซื้อได้ไม่ยาก เห็น review แล้วเริ่มอยากลองของจริงซะแล้ววววว


  ออฟไลน์ Rich

  • Global Moderator
  • Full Member
  • ******
  • กระทู้: 203
  • คะแนนน้ำใจ: 14
  Re: เริ่มออกปฏิบัติการแล้วสำหรับ BlackBerry PLAYBOOK
  « ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2011, 09:44:09 pm »
 • Publish
 • Publish
 • BlackBerry PlayBook ทดสอบเครื่องจริงๆอย่างไม่ลำเอียง

  การรีวิวในครั้งนี้น่าจะมีประโยชน์สำหรับท่านที่สนใจใน PlayBook รวมทั้งท่านที่คุ้นเคยกับการใช้งาน iPad และ iPad 2 มาก่อน เนื่องจากมีการเปรียบเทียบกันอยู่หลายส่วน ทั้งในเรื่องของ Hardware และ Software บทความนี้จะยาวหน่อยแต่รับรองว่ามีสาระ ลองเข้ามาอ่านกันก่อนครับ
       Hardware

       ความรู้สึกในครั้งแรกที่ได้เห็นเครืองนี้ก็คือ PlayBook น่าจะเหมาะสมกับการใช้งานในแนวนอนมากกว่า อาจจะเป็นเพราะรูปทรงของหน้าจอที่มีลัษณะค่อนข้างยาวและแคบ อีกทั้ง Apps บางอย่างที่มีมาในเครื่องก็ไม่สามารถใช้งานในแนวตั้งได้ แถมยังมีโลโก้ BlackBerry วางไว้ในแนวยาวอีกด้วย ความรู้สึกจึงแตกต่างจาก iPad ทั้ง 2 รุ่น ที่มีจอขนาดใหญ่และกว้างกว่า สามารถใช้งานในแนวตั้งได้ดี
       หลังจากที่ได้ทดสอบการใช้งาน PlayBook ในแนวนอนไประยะหนึ่งก็เริ่มรู้สึกว่า "ใช่เลย" เพราะสามารถเลื่อนใช้เมนูต่าง ๆ ได้อย่างคล่องตัว และพิมพ์ข้อความบนคีย์บอร์ดได้สะดวกมาก
       ในส่วนของความรู้สึกเมื่อได้สัมผัสกับตัวเครื่องนั้น PlayBook ให้ความรู้สึกเหมือนพลาสติกธรรมดาทั่วไป ไม่หรูหราอย่าง iPad ที่ใช้อลูมิเนียมในแผ่นหลัง พอมองโดยรวมก็ยังดูคล้ายกับว่า PlayBook นั้นมีเคสติดอยู่กับเครื่องมาด้วย เพราะส่วนของขอบด้านหน้านั้นนูนสูงกว่าแผ่นจอ ทั้งหมดนั้นไม่ใช่ข้อเสียแต่เป็นเพียงความรู้สึกที่แตกต่างเท่านั้นเอง

       ด้านล่างของเครื่อง (การรีวิวนี้จะวางเครื่องในแนวยาว) นั้นมี HDMI port, microUSB port และ Charging port สำหรับวางกับแท่น Rapid Charger

       ด้านบนจะมีปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มเล่น/พัก และปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง ซึ่งปุ่มเปิด/ปิดเครื่องนี้ได้ถูกวิจารณ์เป็นอย่างมากว่ามีขนาดเล็กเกินไป แทบจะต้องใช้เล็บจิกในการใช้งาน หรือว่า RIM อาจจะคิดเผื่อไว้ให้ป้องกันการเผลอไปโดนโดยไม่ได้ตั้งใจก็ได้ (ตลกฝรั่งออกแนวกัดนิด ๆ ครับ)
       มีอยู่บางอย่างที่ PlayBook ได้ออกแบบมาดีกว่า iPad นั่นก็คือตำแหน่งของลำโพงที่ถูกวางไว้ด้านหน้า ทำให้เสียงที่ออกมามีความชัดเจนแถมมีคุณภาพเสียงที่ดีมากด้วย กล้องหลังก็อยู่แนวกลางพอดีทำให้ใช้งานง่าย แต่กล้องหน้ากลับเอียงไปด้านข้างนิดหน่อย
       แม้ว่า PlayBook จะมีขนาดที่เล็กกว่า iPad อยู่มาก ตัวเครื่องหนากว่า iPad 2 เล็กน้อย น้ำหนักก็เบากว่า แต่เมื่อถือไว้ในมือกลับไม่รู้สึกถึงความแตกต่างมากนัก ยกเว้นความกว้างของ iPad ที่รู้อยู่แล้ว
       ความละเอียดของจอภาพ 1024x600 WSVGA Capacitive Touch screen ของ PlayBook นั้นมีความคมชัดดี แต่ก็เหมือนกับจอของ iPad ที่ไม่ใช่จอ Retina เช่นกัน
       กล้องหลังขนาด 5 MP และกล้องหน้าขนาด 3MP ของ PlayBook นั้น ดีกว่า iPad 2 มากมาย หากนำรูปที่ถ่ายมาเปรียบเทียบกันก็จะเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน อีกทั้งกล้องหน้าและหลังของ PlayBook ก็ยังสามารถถ่ายวิดีโอได้ในระดับ 1080p ด้วย เพราะฉะนั้น PlayBook ชนะ iPad 2 ในเรื่องนี้แบบขาดลอยเลย ส่วนเรื่องประสิทธิภาพของแบตเตอรี่นั้นดีพอ ๆ กัน

       Software

       เป็นที่รู้กันอยู่ในปัจจุบันว่า ซ็อฟท์แวร์ในเครื่องคือตัวตัดสินที่จะทำให้รุ่งหรือร่วงได้ สำหรับ PlayBook นั้นมีทุนเดิมในเรื่องการใช้งานสไตล์ BlackBerry เป็นตัวช่วย แต่ในเรื่อง Apps อื่น ๆ นอกระบบนั้นถือว่าแพ้ค่ายอื่นแบบราบคาบในตอนนี้
       ในส่วนของ OS นั้น ต้องชม RIM ว่าทำได้ดีและใส่ใจในรายละเอียดของการใช้งานเป็นอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น การเลื่อนเปลี่ยนรูปใน Photo app นั้นทำได้เนียนมาก หลักการเอาใจใส่ในเรื่องแบบนี้ Apple ได้ใช้มาโดยตลอดและมักจะได้รับความสำเร็จในระยะยาว แต่น่าแปลกใจที่ค่ายอื่น ๆ กลับไม่ให้ความสำคัญในเรื่องนี้มากพอ
       การเรียกใช้งานต่าง ๆ บนหน้าจอก็เป็นไปด้วยดี (อย่าลืมว่า PlayBook นั้น ไม่มีปุ่ม Home อย่าง iPad จึงไม่สามารถกดปุ่มเพื่อย้อนกลับไปยังหน้า Home menu ได้) เพียงใช้ปลายนิ้วรูดจากขอบด้านล่างของเครื่องขึ้นไปหนึ่งครั้ง ก็จะกลับไปยังหน้า Home menu และเมื่อรูดขึ้นอีกครั้งหนึ่งก็จะพบกับ Apps ต่าง ๆ ที่มีอยู่ในเครื่อง ในทางตรงกันข้าม หากเรารูดจากด้านบนลงมาก็จะเข้าไปในหน้า Settings หรือหากกำลังใช้งานใน Apps อยู่ การรูดลงแบบนี้ก็จะเข้าไปสู่หน้าของ Options นั่นเอง

       นอกจากนั้นยังมีวิธีรูดจากมุมบนด้านขวามือของตัวเครื่องเพื่อเรียกใช้แถบ Menu ที่มีช่อง เวลา, วันที่, ตัวควบคุม Media Player, ล็อคหน้าจอไม่ให้หมุน, Bluetooth, Wi-Fi, แบตเตอรี่ และ Options รวมอยู่ด้วย ช่วงแรก ๆ อาจจะต้องฝึกฝนกับวิธีรูดนี้สักหน่อย แต่รับรองว่าเมื่อคุ้นเคยแล้ว การใช้งานของ PlayBook จะเป็นไปอย่างสะดวกมาก
       ใน OS นี้ยังมี Multitasking ที่พิเศษไปกว่าใน OS ของค่ายอื่น ๆ อีกด้วย นั่นก็คือ ในขณะที่กำลังใช้งานใน App หนึ่งอยู่และต้องการจะข้ามไปใช้ Apps อื่นๆ เราสามารถใช้การรูดขึ้นหนึ่งครั้งเพื่อเรียกดูรายชื่อของ Apps ต่าง ๆ โดย App ที่กำลังใช้งานอยู่นั้น ก็ยังคงทำงานต่อไป เช่นเมื่อกำลังดูหนังอยู่แล้วเรียกแถบรายชื่อ Apps ขึ้นมา หนังนั้นก็ยังคงเล่นต่อไปเรื่อย ๆ หรือหากกำลังเล่นเกมส์อยู่ เกมส์นั้นก็ยังคงดำเนินต่อไป ไม่รู้เหมือนกันว่าวิธีแบบนี้จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของเครื่องได้มากเพียงใด แต่อย่างน้อยก็นับว่าเป็นแนวความคิดที่แปลกใหม่อีกอย่างหนึ่ง
       ในขณะที่กำลังใช้งานใน App หนึ่งอยู่นั้น เราสามารถใช้การรูดจากด้านซ้ายหรือขวาก็ได้เพื่อเปลี่ยนหน้าไปดู Apps อื่น ๆ ที่ถูกเปิดค้างไว้อยู่ และสามารถหมุนไปเรื่อย ๆ คล้ายกับการใช้งานของ Multi-Touch Gestures ที่มีอยู่ใน iOS 4.3
       Playbook นั้นมาพร้อม Adobe Flash ที่ทาง RIM บอกว่าได้ประสานงานกับ Adobe มาเป็นเวลานานหลายเดือนเพื่อให้ได้มา ซึ่งการใช้งานก็เป็นไปอย่างราบรื่น
       ลองมาดูในเรื่องของ YouTube กันบ้าง การเล่นวิดีโอคลิปนั้นไหลลื่นค่อนข้างดีมากแม้เลือกเล่นในโหมด Full screen ก็ตาม อาจจะมีกระกระตุกเล็กน้อย แต่ก็นับว่าดีกว่าที่เคยทดลองมากับเครื่องอื่น ๆ ที่ใช้ Flash เช่นกัน แต่เมื่อลองทดสอบเปิดในเวบที่ใช้ Flash มาก ๆ เช่น ESPN นั้น ก็จะเริ่มพบปัญหาบ้าง เช่น คลิปโฆษณาและคลิปอื่น ๆ ที่เป็นออโต้เพลย์ จะมีส่วนทำให้การโหลดข้อมูลนั้นช้าลงมาก


       ปัญหาหลักที่ได้พบนั้นก็คือ Flash ใน PlayBook นั้น ยังไม่ได้มีการปรับเพื่อให้เหมาะกับระบบ Touch screen โดยละเอียด บ่อยครั้งที่เผลอไปโดนลิ๊งค์ที่ซ่อนไว้ในหน้าเวบและถูกพาข้ามไปยังหน้าที่ไม่ต้องการจะเปิด โดยเฉพาะเวลาที่แตะเพื่อเลื่อนลงไปอ่านข้อมูลที่อยู่ด้านล่าง ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่น่ารำคาญมาก
       Browser เองก็มีปัญหาเช่นกัน มักจะเจออาการค้างขณะที่กำลังพิมพ์ URL แต่การโหลดกลับดำเนินต่อไปได้ บางครั้งจะค้างนิ่ง ๆ อยู่สักครู่แล้วถึงจะมีหน้าเวบปรากฎขึ้นมา หากเข้าไปยังเวบทั่วไปก็ยังไม่ค่อยมีปัญหาในการโหลดมากนัก แต่หากเจอเวบที่มีข้อมูลแบบซับซ้อนหน่อยก็จะเกิดปัญหามากมาย  เช่น Twitter ที่เปิดได้ช้ามากหรือแม้กระทั่งหยุดไปเฉย ๆ ทั้ง ๆ ที่เป็น App ที่มาพร้อมกับเครื่องและอยู่ในหน้าเมนูหลัก
       ที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ หลังจากที่เปิดเข้าไปใน Twitter.com หรือเวบอื่น ๆ ที่มี JavaScript มาก ๆ ไปสักพัก Browser จะหยุดทำงาน แม้ว่าทาง RIM จะยืนยันว่าปัญหานี้จะหมดไปเมื่อมีการอัพเดทซ็อฟท์แวร์ก็ตาม แต่ในช่วงที่ทำการรีวิวนี้ก็ได้รับการอัพเดทซ็อฟท์แวร์มาแล้วถึง 2 ครั้ง และปัญหาดังกล่าวก็ยังไม่หมดไป สำหรับ FaceBook นั้นก็เป็นอีกเวบหนึ่งที่มี JavaScript มาก แต่กลับไม่พบปัญหาแบบเดียวกันนี้ ปัญหาอีกอย่างหนึ่งก็คือ หากหมุนจอในขณะที่เปิดเวบอยู่นั้น จะมีเส้นกระตุกบนหน้าจอคล้าย ๆ กับสัญญาณภาพโทรทัศน์ที่มีปัญหา
       หลังจากที่เล่าถึงปัญหาต่าง ๆ มามากมาย ที่นี้มาดูเรื่องดี ๆ ใน PlayBook กันต่อ เริ่มต้นที่วิดีโอ PlayBook สามารถเล่นวิดีโอ 1080p ได้อย่างสบาย ๆ ภาพที่ขึ้นบนหน้าจอก็คมชัดสวยงาม และเมื่อต่อเข้ากับ HDTV ก็จะได้ภาพที่คมชัดอีกด้วย นี่เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับอุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ อย่าง PlayBook ที่สามารถส่งวิดีโอที่งดงามแบบนี้ไปยัง HDTV ได้ ประสิทธิภาพในเรื่องนี้เทียบเท่ากับ iPad 2  ที่มี Dual-Core processor เป็นขุมพลังเลยทีเดียว และด้วยฟังค์ชั่นพิเศษที่ได้บอกไปแล้วข้างบนว่าขณะที่วิดีโอกำลังเล่นอยู่บน HDTV นั้น เรายังสามารถทำงานอื่นไปพร้อมกันใน PlayBook ได้อีกด้วย


       Apps

       พูดกันตรง ๆ เลยก็คือ RIM นั้นมี apps ของตัวเองอยู่น้อยมาก แม้ว่า RIM เคยประกาศไปว่าระบบสามารถรองรับ Apps จากภายนอกได้ แต่หากมามองดูปัญหาที่เกิดขึ้นใน Twitter นั้น RIM จำเป็นที่จะต้องมี App ของตัวเองให้มากกว่าในปัจจุบันนี้
       นอกจาก Apps ทั่วไป เช่น Music player, Photo viewer ฯลฯ ที่มีมาแต่เนิ่นนานนั้น การรีวิวนี้ก็ได้ทดสอบเกมส์เพียง 2 เกมส์จากค่าย EA คือ Need for Speed และ Tetris ซึ่งก็ผ่านไปได้ด้วยดี แม้ RIM จะอ้างว่าในขณะนี้มี Apps ที่อยู่ใน App World Store มากกว่า 3,000 อย่าง และยังมีบริษัทผู้ผลิตจำนวนมากที่เข้ามาสนับสนุน แต่สำหรับผู้ใช้งานนั้น ตัวเลขของ Apps ที่ใช้งานได้เป็นเรื่องจำเป็นมากที่ต้องพร้อมใช้งานได้ทันที ตั้งแต่วันแรกที่ซื้อมา
       ความหวังอีกอย่างหนึ่งก็คือ RIM ได้ประกาศไปแล้วว่า ในอนาคต PlayBook จะสามารถใช้งานร่วมกับ Android apps ได้ แต่เท่าที่รู้มานั้นความหวังนี้น่าจะเป็นจริงได้ในช่วงฤดูร้อนของปีนี้ แต่อยากจะบอกสักนิดว่า หลังจากที่แอบทดลองใช้ Android apps บน PlayBook มาบ้างแล้วนั้น มันสามารถใช้งานได้ดีจริง ๆ  ทั้งนี้ต้องยกประโยชน์ให้กับ Processor ตัวแรงใน PlayBook ที่สามารถรัน Android apps ได้อย่างไม่สะดุด แต่ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการปรับ Touch screen ให้ตรงกัน และอย่างอื่นอีกเล็กน้อย ซึ่ง RIM เองก็กำลังใส่ใจในเรื่องนี้อย่างเต็มที่
       สิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นจุดขายหลักของ PlayBook ก็คือ BlackBerry Bridge ความสามารถของมันคือการถ่ายโอนข้อมูลต่าง ๆ เข่น อีเมล์ ตารางนัดหมาย และอื่น ๆ อีกมาก จาก BlackBerry smartphone ไปยัง PlayBook ข้อดีก็คือข้อมูลสำคัญต่าง ๆ นั้น สามารถตั้งค่าให้มีการป้องกันสูงสุด เพื่อไม่ให้มีการรั่วไหลไปได้ เหมือนอย่างที่เป็นอยู่ใน BlackBerry ณ ปัจจุบัน และ BlackBerry Bridge ก็ยังเข้ามาเพิ่ม Apps ที่มีประโยชน์ซึ่งไม่มีให้มาใน PlayBook เช่น Messages, Calendar, Contact และอื่น ๆ ได้อีกด้วย การ Pairing นั้นจะต้องผ่าน Bluetooth เท่านั้น สำหรับลูกค้าของ RIM นั้นจะไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติมไปจากแพ็คเกจที่เปิดบริการไว้อยู่แล้ว

        Overall

       โดยรวมแล้วถือว่า RIM ทำได้ดีสำหรับความตั้งใจในการผลิต Tablet เครื่องแรก แต่ปัญหาก็คือ RIM จะต้องเผชิญกับอุปสรรคเดียวกันเหมือนกับ Tablet จากค่ายอื่น ๆ และนั่นก็คือ Apple iPad 2
       หากถามว่า PlayBook นั้นสามารถเทียบชั้นกับ iPad 2 ได้ไหมในตอนนี้ เพียงแค่มองจากจำนวน Apps ต่าง ๆ ที่ซัพพอร์ตอยู่และปัญหาที่มีใน Web browser นั้น คำตอบก็คือ ยังไม่ได้ แต่ RIM เองก็ฉลาดพอที่จะใช้ BlackBerry Bridge เป็นพระเอกในการนำเสนอ PlayBook สำหรับผู้ใช้งานในระดับองค์กร ที่คำนึงถึงความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูลเป็นหลัก หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนการนี้ ยอดขายของ PlayBook ก็อาจจะพุ่งไปได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว
       มามองดูในเรื่องราคาขายกันบ้าง หาก RIM ยังคงยืนราคาของ PlayBook ที่เท่ากับ iPad 2 นั้น คงจะยากมากที่ RIM จะแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดในส่วนของลูกค้าทั่วไปได้ หรือถ้าหาก RIM สามารถไปเจรจากับ Google เพื่อให้ช่วยแบกรับภาระในส่วนของ Android apps (ที่กำลังถูกปรับให้สามารถใช้งานกับ BlackBerry) ไว้บ้างนั้น ก็อาจจะช่วยให้มีหนทางที่ RIM จะสามารถปรับราคา PlayBook ลงมาได้อีก แต่นั่นคงจะเป็นไปไม่ได้เลย ลองมาคิดกันเล่น ๆ ว่า หาก Google เข้าไปหนุน RIM แบบเต็มตัว ต่อไปคงจะมีสถิติใหม่สำหรับเครื่องที่ไม่ใช่สายเลือดของ Android แต่กลับมียอดขายที่ดีกว่า Android เพียงเพราะว่า เครื่องนั้นสามารถใช้ Android Apps ต่าง ๆ ได้
        เรื่องจริงที่น่าปลื้มก็คือ ตลอดเวลาที่ได้มีการทำรีวิว PlayBook เครื่องนี้อยู่นั้น RIM ได้ส่งการอัพเดทซ็อฟท์แวร์มาหลายครั้ง และนั่นแสดงให้เห็นว่า RIM ไม่ได้เพิกเฉยกับปัญหาต่าง ๆ ที่มีอยู่ และได้พยายามปรับปรุงอย่างเต็มที่ หากทุกอย่างยังดำเนินไปในลักษณะนี้ PlayBook ในปัจจุบันอาจจะกลายเป็น Tablet ที่สมบูรณ์แบบในอีก 6 เดือนข้างหน้าก็เป็นได้
       แล้วทำไมถึงไม่รอให้ทุกอย่างมันลงตัวก่อนที่จะวางขายล่ะ นั่นเป็นคำถามที่ดี และนั่นก็น่าจะเป็นคำถามเดียวกันระหว่าง Motorola และ Google ในช่วงที่กำลังผลิต Xoom ความเป็นจริงก็คือ ขณะนี้สงคราม Tablet ได้เริ่มขึ้นแล้ว และพวกที่กล้าเข้ามาสู้รบเป็นกลุ่มแรกนั้น อาจจะยังพอมีสิทธิ์ลุ้นที่จะต่อกรกับ Apple ได้ รวมทั้ง RIM เองก็ยังมีฐานลูกค้าที่นิยมใช้ BlackBerry smartphone อยู่ในมืออีกด้วย และนั่นก็คือเหตุผลที่ RIM ใช้ประโยคในการโฆษณาว่า "นี่คือ Tablet สำหรับมืออาชีพเครื่องแรกของโลก" นับว่าเป็นการใช้คำพูดที่ชาญฉลาดมาก ตอนนี้เหลือเพียงสิ่งเดียวที่ RIM ต้องทำ นั่นก็คือ จะต้องทำอย่างไรที่จะให้คนอื่นคิดในแบบเดียวกันด้วย

  ออฟไลน์ Rich

  • Global Moderator
  • Full Member
  • ******
  • กระทู้: 203
  • คะแนนน้ำใจ: 14
  Re: เริ่มออกปฏิบัติการแล้วสำหรับ BlackBerry PLAYBOOK
  « ตอบกลับ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2011, 09:53:29 pm »
 • Publish
 • Publish
 • เปรียบเทียบราคาชิ้นส่วนของ  PlayBook ,Motorola Zoomและ iPad2
  การตั้งราคาสินค้า ผู้ผลิตสินค้าย่อมคำนวณต้นทุนของตัวเครื่อง ย่อมรวมค่าการตลาด ค่าการจัดการ เข้าไปด้วย ส่วนต้นทุนของชิ้นส่วนต่างๆ มีราคาเท่าไหร่ แต่ละยี่ห้อ แตกต่างกันอย่างไร มีตารางเปรียบเทียบมาฝากกันครับ  จากตารางพบว่า
  1. ชิ้นส่วนของแต่ละยี่ห้อมีราคาไม่แตกต่างกันมากนัก
  2.หน้าจอของ Motorola Zoom มีความละเอียดมากที่สุด และมีราคาแพงที่สุด
  3.กล้องของ Apple iPad2 ราคาถูกที่สุดเพราะมีความละเอียดน้อย แต่ BlackBerry PlayBook มีกล้องที่มีความละเอียดสูงกว่ามาก ราคาจึงสูงไปด้วย
  4.ระบบการประมวลผล ทุกยี่ห้อใช้ความเร็ว 1 GHz เท่ากันหมด ราคาไม่แตกต่างกันมาก
     4.1 ระบบ Radio Component  BlackBerry PlayBook ใช้อุปกรณ์ที่มีราคาต่ำที่สุดเพียง $6 ห่างจาก iPad2 ที่มีราคา $25 ราคาต่างกันถึง $19
  5.Flash Memory สำหรับ BlackBerry PlayBook มีราคาแตกต่างกันสำหรับ ทั้ง 3 รุ่น ราคาสูงที่สุดคือ $63 ส่วน Motorola Zoom และ iPad2 ราคาเท่ากันคือ $30
  6.แบตเตอรี่ BlackBerry PlayBook เป็น li-polymer battery ราคา อยู่ที่ $15
  ดูข้อมูลกันพอหอมปากหอมคอนะครับ จะเห็นได้ว่าแต่ละยี่ห้อมีราคาต้นทุนไม่แตกต่างกันมาก การตั้งราคาจำหน่ายจึงน่าจะใกล้คียงกันด้วยเช่นกัน

  ออฟไลน์ Rich

  • Global Moderator
  • Full Member
  • ******
  • กระทู้: 203
  • คะแนนน้ำใจ: 14
  Re: เริ่มออกปฏิบัติการแล้วสำหรับ BlackBerry PLAYBOOK
  « ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2011, 10:04:29 pm »
 • Publish
 • Publish
 • ตัวอย่าง Application ของ  PlayBook ที่แสดงในงาน  CES 2011
  <a href="http://www.youtube.com/watch?v=iC_O9-GtOKs" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=iC_O9-GtOKs</a>
  Side Scrolling Shoot Game on the BlackBerry PlayBook
  <a href="http://www.youtube.com/watch?v=yW28u91hSng" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=yW28u91hSng</a>
  Poynt on the PlayBook

  Documents to Go on the PlayBook

  Tic Tac Toe Clone

  YouTube native app

  Fantasy Football App

  Native picture viewer

  ออฟไลน์ Rich

  • Global Moderator
  • Full Member
  • ******
  • กระทู้: 203
  • คะแนนน้ำใจ: 14
  Re: เริ่มออกปฏิบัติการแล้วสำหรับ BlackBerry PLAYBOOK
  « ตอบกลับ #5 เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2011, 10:12:07 pm »
 • Publish
 • Publish
 • VDO คู่มือการใช้งานเบื้องต้น Blackberry Playbook

  VDO สอนวิธีการควบคุม เรียกการใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ และ หน้า Options/Settingวีดีโอนี้จะพาไปดูหน้า Setting ต่าง ๆ ของ Playbook
  การใช้งาน Menu Bar ด้านบน
  การเรียกเปิด/ปิดโปรแกรม การเรียกใช้ keyboard ด้วย Touch Gesture หรือ การเลื่อนนิ้ว
  การย้าย ไอค่อน โปรแกรมไปยังแท็ปต่าง ๆ
  <a href="http://www.youtube.com/watch?v=9ol2QFfamGw" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=9ol2QFfamGw</a>

  VDO สอนการตั้งค่า Multi Taskingการตั้งค่า Mukti Tasking จะอยู่ในส่วนของ options->general->จะมี Profile ให้เลือก 3 แบบ ซึ่งมีการ หยุด การทำงาานของ App ที่เปิดอยู่หลายแบบ มาดูความแตกต่าง และ วิธีตั้งค่าแต่ละแบบกัน
  <a href="http://www.youtube.com/watch?v=4rZobX6pZRk" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=4rZobX6pZRk</a>

  VDO การใช้งาน Browser
  <a href="http://www.youtube.com/watch?v=n8pUK8zDhwI" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=n8pUK8zDhwI</a>

  VDO การใช้งาน Picture, Camera, Video
  <a href="http://www.youtube.com/watch?v=Xl8gT1EoCyQ" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=Xl8gT1EoCyQ</a>

  VDO AppWorld และ การลบโปรแกรมออกจาก Playbook
  <a href="http://www.youtube.com/watch?v=TnDgdmAWhGE" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=TnDgdmAWhGE</a>

  ออฟไลน์ Rich

  • Global Moderator
  • Full Member
  • ******
  • กระทู้: 203
  • คะแนนน้ำใจ: 14
  Re: เริ่มออกปฏิบัติการแล้วสำหรับ BlackBerry PLAYBOOK
  « ตอบกลับ #6 เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2011, 10:21:46 pm »
 • Publish
 • Publish
 • ทดสอบความเร็ว Browser ระหว่าง iPad2 ปะทะ Playbook

  ปีนี้นับเป็นทีร้อน ๆ ของตลาด Tablet จริงๆครับ มาดู VDO Review การเข้าเวปของ Blackberry Playbook ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ QNX และ Apple iPad2 ที่ใช้ระบบปฏิบติการ iOS4.3 กันว่าใครเจ๋งกว่ากัน การใช้งานของหน้าจอ 9" กับ 7" ต่างกันแค่ไหน
  ช่วงครึ่งปีแรกนี้ตลาด Tablet ร้อนแรงอย่างมาก จากการนำเสนอ Tablet รุ่นใหม่ ๆ เกิน 20 รุ่นในงานมหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือ CES ใน ลาสเวกัส ที่ผานมาทั้ง Android, Windows7 หรือ แม้กระทั้ง Playbook ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ QNX บน Blackberry Platform  จนเป็นเหตุให้หลาย ๆ แหล่งตั้งข้อสังเกตุว่า iPad2 ปีนี้มาเร็ว ขายเร็วกว่าปกติเพื่อสกัดดาวรุ่งที่กำลังจะเปิดตัวในเดือนต่อ ๆ มานั่นเอง
  และ ชั่วโมงนี้คงไม่พ้นการกล่าวถึง Blackberry Playbook ที่ชูความสามารถของการเล่น Flash ได้เต็มระบบ สามารถเล่นเกมส์บน Facebook ได้อย่างสมบูรณ์ รวมถึงการเป็น True Multi-tasking อย่างแท้จริง

  ผู้ทดสอบกล่าวว่า เวลาเข้าเวปที่มี flash นั้น Playbook จะทำงานช้ากว่าเล็กน้อย แต่หากปิด flash แล้วการเปิดหน้าเวปจะเร็วขึ้นจนเกือบเท่ากันเลย

  <a href="http://www.youtube.com/watch?v=CEOYHM-L2Dw" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=CEOYHM-L2Dw</a>

  วีดีโอ นี้ถ่ายจากเครื่องที่ทาง RIM ส่งให้ Developer และ Bloger ทางฝั่งอเมริกาซึ่งต้องบอกว่าตัว Firmware นั้นยังไม่สมบูรณ์ 100% เหมือนที่ฝรั่งชอบบอกว่า Playbook is unfinished device แต่บอกได้คำเดียวว่า ขนาดยังไม่เสร็จก็ประกบกับ iPad2 เจ้าพ่อ Tablet ที่มีประสบการณ์ในตลาดมาเป็นปีที่ 2 ได้ขนาดนี้ รออัพเดท Firmware สัก 2 - 3 ครั้ง แล้วเอามาเทียบใหม่คงมันส์พิลึก เพราะทั้ง 2 ค่ายคงอัพเดทกันอย่างไม่หยุดยั้ง พวกเราผู้่ใช้งานไม่ว่าจะ OS ใด ก็สบายไปครับ
  Blackberry Playbook ก็ได้เปิด Pre-Order ไปแล้วในแคนนาดา และ สหรัฐอเมริกา โดยวางจำหน่ายจริงในวันที่ 19 เมษายนนี้แล้ว และ เจ้า Playbook หรือ "คู่มือการเล่น" ซึ่งเป็น Tablet ตัวแรกของค่าย Research In Motion ที่เปรียบได้เสมือนเด็กแรกเกิดที่กำลังหัดเดิน บางอย่างอาจไม่สมบูรณ์ที่สุด และ ถูกใจเราที่สุด เช่นเดียวกับระบบปฏิบัติการอื่น ๆ ที่ก็ไม่ค่อนสมบูรณ์นักในเวอร์ชั่นแรก รวมถึง Honeycomb ของฝั่ง Android เองก็ยังไม่สมบูรณ์ 100% แต่ยังต้องเข็นออกมาต่อกรกับ iOS ทีชิงวางจำหน่ายไปก่อนร่วม 2 เดือน
  จากการติดตามข่าวสารอัพเดทแล้ว พบว่าทาง RIM ไม่นิ่งนอนใจ พยายามพัฒนาและปรับปรุ่งประสิทธิภาพให้ผู้บริโภคพอใจมาตามลำดับ สามารถบอกได้ว่า อนาคตของ Playbook และ ผู้ใช้ คงสดใสไม่น้อยกับการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง ถึงขนาดแว่วว่า สัปดาห์หน้า เมื่อลูกค้าเปิดกล่องแล้ว activate เครื่องครั้งแรกก็อาจพบกับ OTA Firmware Update กันเลยทีเดียว เหล่าบรรดาสมาชิกที่ติดตาม fw หน้าบอร์ดเราคงทราบดีว่า Blackberry มีอัพเดท fw บ่อยขนาดไหน สบายใจได้ครับ  ออฟไลน์ Rich

  • Global Moderator
  • Full Member
  • ******
  • กระทู้: 203
  • คะแนนน้ำใจ: 14
  Re: เริ่มออกปฏิบัติการแล้วสำหรับ BlackBerry PLAYBOOK
  « ตอบกลับ #7 เมื่อ: พฤษภาคม 12, 2011, 10:33:05 pm »
 • Publish
 • Publish
 • วิธีอัพเดทระบบปฏิบัติการของ BlackBerry PlayBookสำหรับการใช้งาน Smartphone และ Tablet การศึกษาข้อมูลและดูแลเครื่องเพื่อสามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ การอัพเดทระบบปฏิบัติการเป็นข้อมูลสำคัญ ที่ต้องศึกษาวิธีการ  
  สำหรับ BlackBerry PlayBook ก็เช่นกัน ระบบปฏิบัติการของ BlackBerry PlayBook น่าจะมีการพัฒนาออกมาเรื่อยๆ ซึ่งเป็นไปได้ว่า พอได้รับเครื่องมาก็อัพเดทระบบปฏิบัติการกันเลย

  สำหรับการลง firmware บน  BlackBerry Smartphone เพื่อนๆหลายๆคนรู้สีกว่าซับซ้อนยุ่งยาก ซึ่งการอัพเดท firmware ของ  BlackBerry PlayBook ง่ายกว่ามาก
  RIM จัดทำวิธีการที่ง่ายขึ้นกล่าวคือ  software update system สามารถอัพเดทผ่าน over-the-air อย่างที่ทราบกันคือ ระบบปฏิบัติการของ BlackBerry Tablet  คือ QNX-based  

  <a href="http://www.youtube.com/watch?v=w7oD3MT-wH8" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=w7oD3MT-wH8</a>

  จากคลิปวิดีโอได้แสดงวิธีแบบ step by step  ตั้งแต่การ check BlackBerry PlayBook และ วิธีการ Update Software ไปที่  Settings > หน้าจอ Software Updates  สามารถแตะที่ปุ่ม เพื่อดู  Check  Updates ถ้ามีการ update ก็สามารถแตะเพื่อ download ได้เลย ซึ่งในขณะที่ทำการ update และ download อยู่ก็สามารถใช้งานเครื่อง BlackBerry PlayBook ได้  และพอดาวน์โหลดเสร็จ  ต้องหยุดใช้งานและเข้าสู่ขั้นตอนการ  Install ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2-3 นาที  เครื่องจะแจ้งให้รีบูท เป็นอันเสร็จพิธี
  วิธีการง่ายกว่าการอัพเดทเฟริมแวร์บน  BlackBerry Smartphone จริงๆ

  TheThorLoki

  • บุคคลทั่วไป
  Re: เริ่มออกปฏิบัติการแล้วสำหรับ BlackBerry PLAYBOOK
  « ตอบกลับ #8 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2011, 08:44:04 am »
 • Publish
 • Publish
 • แนวๆนี้เริ่มออกมาเยอะละ

  Benign

  • บุคคลทั่วไป
  Compare prices second hand.
  « ตอบกลับ #9 เมื่อ: พฤษภาคม 13, 2011, 12:16:10 pm »
 • Publish
 • Publish • Quantity. Tools cameo lowest price for each product line and a high color. Compare hotel discounts.Up to 75%. compare prices. Notebook from the real to compare products and price notebook and accessories. Check prices and compare hotel rates around the world prices of goods and services shop cosmetics compare pricessecondhand hotel how to get cheap. . compare hotel rates around the world Hotel. How to get cheaper. Compare hotel information, compare features between. Toyota Vios 2008 1.5E Safety. with. Honda City 2008 1.5V AT. what a reasonable price with the cost benefits of this work compare the depth value. The price odds that a person familiar with the price of familiar material.

   


  Facebook Comments