ผู้เขียน หัวข้อ: การวิเคราะห์หาเบอร์จอ & Driver LCD ด้วยกล่อง T-Box by AE Mobile  (อ่าน 3232 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ AE_Mobile^

  • Global Moderator
  • Sr. Member
  • ******
  • กระทู้: 450
  • คะแนนน้ำใจ: 19
  • เพศ: ชาย
  • AE Mobile^
 


การหาเบอร์จอที่สามารถใช้แทนกันได้ด้วยกล่อง T-Box


           เริ่มต้นด้วยการวิเคราะห์หา LCD Vender (ผู้ผลิต) และ Driver IC (เบอร์ Driver IC)  ใน CPU MTK จากไฟล์แฟลช กันก่อน ไม่ขอกล่าวถึงเรื่องวิเคราะห์รหัส Unlock นะครับ(ดูวีดีโอแล้วจะเข้าใจว่าทำไมถึงบอกล่วงหน้าไว้เช่นนี้)  เพราะการทดสอบ ผมทดสอบกับไฟล์ของเครื่องที่มีปัญหาต่างๆ แล้ว Read ไฟล์แบ็คอัพไว้ เพื่อจะได้ทราบว่าในการใช้งานมีข้อดีข้อเสียมากน้อยเพียงใด อาจไม่ได้ทุกเครื่องเสมอไปขึ้นอยู่กับไฟล์นั้นๆ และข้อมูลในการอัพเดทของโรงงานด้วย  ประโยชน์ที่จะได้รับนั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานจริง จะสามารถนำไปต่อยอดในการทำงานได้มากน้อยเพียงใด เรื่องนี้เป็นเพียงบทเรื่องต้นของเรื่อง LCD Driver และ Display รายละเอียดและวิธีในแบบเบื้องต้นก่อน ตามนี้ครับ


<a href="http://www.aemobile2008.com/AE_Mobile/T_Box/T-Box_LCD.swf" target="_blank" class="new_win">http://www.aemobile2008.com/AE_Mobile/T_Box/T-Box_LCD.swf</a>


หลังจากการวิเคราะห์สิ่งที่ได้มาคือ LCD Vender (ชื่อผู้ผลิต) และ Driver IC (ชื่อเบอร์ Driver IC)  ยกตัวอย่าง 1 ตัวอย่างดังนี้ 
LCD Vender (ชื่อผู้ผลิต)         =  FEIGEDA
Driver IC (ชื่อเบอร์ Driver IC) =  ST7735R
จากนั้นนำชื่อที่ได้มาทำการหาข้อมูล จาก Search Engine ต่างๆ


<a href="http://www.aemobile2008.com/AE_Mobile/T_Box/T-Box_LCD2.swf" target="_blank" class="new_win">http://www.aemobile2008.com/AE_Mobile/T_Box/T-Box_LCD2.swf</a>
ผลลัพท์ที่ได้คือ ข้อมูลเบอร์ที่สามารถใช้แทนกันได้ นั่นคือ Driver IC และ เบอร์ที่อยู่บนแพของจอที่ใช้แทนกันได้ ในตัวอย่างนี้คือ  FGD144D1809B        สำหรับการตรวจสอบข้อมูลยังมีวิธีอื่นๆ อีก เช่น Driver IC ที่อยู่ในตระลเดียวกันใช้แทนกันได้ (Family) หรือการเทียบเบอร์กับโรงงานผู้ผลิตซึ่งเป็นข้อมูลที่ลงลึกไปอีก ยังคิดวิธีนำเสนอไม่ออก และคิดว่าคงยังไม่ต้องเจาะลึกถึงขนาดนั้น  คิดว่าวิธีนี้ล่ะง่ายที่สุดแล้้ว   

สักนิดละกัน
- http://www.ramtex.dk/gclcd/glcd0129.htm?gclid=CIHW2tGu2qsCFYEmpAodqk8YRw
- http://trulydisplays.com/tft/index.html  (คลิ๊กตัวอักษรสีแดงจะเข้าดูข้อมูลลึกเข้าไปอีก เช่น spec ,Datasheet แบบเชิงลึก)

อีกสักตัวอย่าง จากภาพด้านบน ภาพที่สองนะครับ จะลองสุ่มมาสักสองตัวอย่าง1. LCD Vender : TRUST , Driver IC : LGDP4525B  คำที่ใช้ค้นหาคือ   TRUST LGDP4525B
ข้อมูลที่พบได้แก่  http://detail.china.alibaba.com/buyer/offerdetail/838692023.html     
เบอร์จอที่ได้คือ  T022SQC054CH

2. LCD Vender : SSD , Driver IC : OTM2201A  คำที่ใช้ค้นหาคือ  SSD OTM2201A  เบอร์นี้ไม่พบภาพ ลองค้นหาเฉพาะ OTM2201A
ข้อมูลที่พบได้แก่  http://www.alibaba.com/product-gs/218621840/2_0_inch_176_x_220.html   
เบอร์จอที่ได้คือ  TS7020J


 อิๆ อิๆ อิๆ 


Facebook Comments