ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีใช้งานแท่นหัวแฟลชเอนกประสงค์สำหรับผู้เริ่มต้น  (อ่าน 4561 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ SE

  • Administrator
  • Hero Member
  • *********
  • กระทู้: 4 271
  • คะแนนน้ำใจ: 100
เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจสำหรับผู้เริ่มต้นผมขอใช้คำง่ายๆโดยไม่อิงวิชาการมากนักนะครับ

ก่อนเปิดกล่องมาดูข้างกล่องกันก่อน ที่เห็นเป็นตารางข้างกล่องหมายถึงหัวแฟลชเบอร์ใหนใช้กับเครื่องรุ่นอะไร แต่นอกเหนื่อจากนี้เดี๋ยวจะพูดถึงในตอนท้ายๆทีกที

จากนั้นมารู้จักหน้าที่ของสายแต่ละเส้นและสวิตแต่ละตัวกันต่อครับขั้ว BSI ใช้คีบที่ขั้ว BSI ของโทรศัพท์เพื่อให้เครื่องเข้าสู่ Local Mode หรือ Test Mode โดยขานี้จะทำงานร่วมกับสวิตปรับค่า BSI อีกที

ขั้วลบ หรือ GND ใช้คีบกับขั้วลบของโทรศัพท์เพื่อให้ไฟและสัญญาณต่างๆทำงานครบวงจร

ขั้วบวก หรือ VBAT ใช้คีบที่ขั้วบวกของโทรศัพท์เพื่อจ่ายไฟแทนแบตเตอรรี่

ขั้วแบต 9 โวลท์ ใช้เพื่อจ่ายไฟเข้าขา VPP สำหรับโปรแกรมแฟลชที่ไม่มี  internal vpp เช่น ทอนาโดที่เวอชั่นต่ำกว่า 3.0.3 นอกนั้นไม่ต้องใช้

หัวเสียบ USB ใช้เพื่อเพิ่มกระแสไฟเลี้ยงเครื่องในกรณีที่เครื่องกินไฟมากๆหรือพอร์ท USB ของคอมพิวเตอร์จ่ายไฟไม่พอ

หัวต่อกล่องแฟลช ใช้ต่อกับกล่องแฟลชโดยจะทำงานร่วมกับสวิต MT-JAF อีกที
สวิตปรับค่า BSI ใช้ปรับให้เครื่องเข้าสู่ Local Mode หรือ Test Mode ถ้าค่า BSI ไม่ถูกจะไม่สามารถรีเช็ตค่าต่างๆในส่วนของ UI Seting ได้ รวมถึงไม่สามารถอ่าน-เขียน PM และปลดล็อคได้ ส่วนค่าที่ BSI ถ้าเป็นเครื่องในกลุ่ม DCT4,WD2 จะปรับใว้ที่ 3.3k ส่วน BB5 จะปรับใว้ที่ 5.1-10k   แล้วแต่รุ่น แต่สรุปรวมๆแล้วถ้าเครื่องเปิดติดเสียบกับกล่องแฟลชแล้วขึ้น Local Mode หรือ Test Mode ก็เป็นอันว่าใช้ได้ครับถ้ายังไม่ขึ้นก็ปรับสวิตแล้วเสียบกับกล่องแฟลชจนกว่าจะขึ้น

สวิตเลือก MT-JAF ใช้เพื่อปรับให้ใช้งานได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นถ้าใช้กล่อง MT ก็ปรับสวิตไปที่ตำแหน่ง MT แต่ถ้าใช้กล่องอื่นๆก็ปรับสวิตไปที่ JAF ปกติเมื่อเสียบสายต่อกล่องแฟลชเข้ากับกล่องจะต้องมีไฟติดที่ตัวแท่นแฟลช ถ้าไฟไม่ติดอย่าลืมเช็คที่สวิตตัวนี้ด้วย

ช่องเสียบหัวแฟลช ใช้เพื่อเสียบหัวแฟลชเบอร์ต่างๆ จะเห็นว่ารุ่นนี้มีช่องเสียบ2ช่องซึ่งทำงานเหมือนกันแต่บางรุ่นอาจจะไปบังขั้วแบตทำให้คีบสายลำบากจึงมีอีกช่องเพื่อหลีกเลี่ยงกรณีดังกล่าว

หัวแปลง FBUS เป็น USB ใช้เพื่ออ่านค่าต่างๆของเครื่องเช่น PM ,Security Code โดยใช้สาย USB มาต่อเข้ากับโทรศัพท์อีกทำให้สะดวกกว่าการคีบหัวแฟลชหลังเครื่อง

หัวแฟลชเบอร์ต่างๆ ในการใช้งานต้องเทียบตำแหน่งขาของแต่ละรุ่นว่าอยู่จุดใหนและใช้หัวแฟลชเบอร์อะไร กรณีนี้แนะนำให้ใช้โปรแกรม nokia clamp helper เนื่องจากใช้งานง่ายและมีการอัพเดทอย่างต่อเนื่องทีนี้มาเริ่มต้นใช้งานกันเลย
เปิดโปรแกรม nokia clamp helper แล้วพิมม์รุ่นที่ต้องการค้นหาในช่อง ตัวอย่าง 5310xm จากนั้นกด Search จะได้ตามภาพนี้
สังเกตุตรง Resistance 5.1k นั่นหมายถึงให้ปรับสวิต BSI ไปที่ตำแหน่ง 5.1
ส่วนตรง Adapter No1 จริงๆแล้วโปรแกรมบอกว่าให้ใ้หัวเบอร์1 แต่ชุดแฟลชที่เราใช้มันคนละตัวกันดังนั้นไม่ต้องสนใจตรงนี้ครับ แค่ดูขนาดที่เท่ากันและตำแหน่งขากราวด์ตรงกันก็ใช้กันได้ (จุดกลมๆสีดำในภาพคือขากราวด์ และหัวแฟลที่มียางหุ้มก็เป็นขากราวด์เช่นกัน)

เมื่อได้ตำแหน่งที่ถูกต้องแล้วก็เริ่มทำการคีบสายเข้าที่ขั้วแบตให้ถูกต้องก็จะได้ตามภาพแบบนี้จากนั้นก็เสียบสายต่อกล่องแฟลชแล้วก็เริ่มแฟลชได้เลย

ออฟไลน์ saitag

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 19
  • คะแนนน้ำใจ: 0
 ;) ;) ;) ;)

 


Facebook Comments