ผู้เขียน หัวข้อ: ไมโครซอฟท์แถลงการณ์ระวังมิจฉาชีพแอบอ้าง  (อ่าน 1242 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ampmobile

  • บุคคลทั่วไป
ไมโครซอฟท์แถลงการณ์ระวังมิจฉาชีพ
     
     หลังจากได้รับแจ้งจากสถานศึกษา และหน่วยงานราชการหลายแห่ง ว่ามีเจ้าหน้าที่จากบริษัท ไมโครซอฟท์เข้าตรวจสอบการใช้งานซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์ และได้มีการเรียกค่าปรับจากสถานศึกษาและหน่วยงานราชการที่ใช้ซอฟต์แวร์ ละเมิดลิขสิทธิ์ ในกรณีที่ไม่ต้องการถูกดำเนินคดี ไมโครซอฟท์ประเทศไทยยืนยันว่าเป็นผลงานของมิจฉาชีพ เนื่อง จากไมโครซอฟท์ไม่ได้มีหน้าที่ในการตรวจสอบ หรือเข้าจับกุมการใช้งานซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ และไม่มีนโยบายเรียกค่าปรับจากสถานศึกษา และหน่วยงานราชการใดๆ ทั้งสิ้น
     
     ?จึงขอเรียนชี้แจงให้ทราบเพื่อป้องกันมิให้หน่วยงาน หรือบุคคลใดบุคคลหนึ่งตกเป็นเหยื่อของการแอบอ้างจากมิจฉาชีพ? ในแถลงการณ์ซึ่งลงชื่อปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด
ตำรวจบุกคอมมาร์ตจับซอฟต์แวร์ผี ไมโครซอฟท์แถลงการณ์ระวังแอบอ้าง

 โรงงานเยอรมันผู้ผลิตสินค้าแบรนด์ดัง ไนกี้ นอติก้า นอร์ทเฟซ ถูกจับข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์รวม 606 รายการกลางงานคอมมาร์ต ล่าสุดไมโครซอฟท์ออกแถลงการณ์ให้ผู้บริโภคระมัดระวังการแอบอ้างเป็นเจ้า หน้าที่จากไมโครซอฟท์เข้าจับกุมซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ตำรวจย้ำเดินหน้าจับต่อตามหลักฐานที่มีในมือกว่า 1,000 บริษัท ตามเบาะแสที่ได้รับมาจากการรายงานผ่านสายด่วนต้านการละเมิดลิขสิทธิ์
       
       การบุกเข้าจับบริษัทที่ซอฟต์แวร์เถื่อนกลางงานแสดงสินค้าไอทีชื่อดัง เกิดขึ้นโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบังคับการการกระทำความผิดเกี่ยวกับ อาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก. ปอศ.) การจับกุมเริ่มที่การบุกเข้ายึดเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ ละเมิดลิขสิทธิ์ในงาน จับกุมผู้ค้า และตั้งข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์
       
       พ.ต.อ. ศรายุทธ พูลธัญญะ รองผู้บังคับการ บก. ปอศ. กล่าวว่าการเข้าตรวจค้นจับกุมครั้งนี้เนื่องจากได้รับเรื่องร้องเรียนจาก เจ้าของลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในช่วงสัปดาห์ก่อนหน้าการจัดงาน โดยผู้ค้าทั้งสามรายที่ถูกจับกุมนั้นถูกตั้งข้อหาว่าละเมิดลิขสิทธิ์ ซอฟต์แวร์และอาจถูกจำคุกและ ถูกปรับได้หากศาลตัดสินว่ามีความผิดจริง
       
       นอกจากการจับกุมผู้ค้าซอฟต์แวร์ในงานคอมมาร์ตแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้เข้าตรวจค้นจับกุมองค์กรธุรกิจที่ฝ่าฝืนพระราช บัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 อีกด้วย หนึ่งในองค์กรธุรกิจที่ถูกจับกุมเมื่อเร็วๆ นี้ คือโรงงานสิ่งทอยักษ์ใหญ่สัญชาติเยอรมันที่ผลิตและส่งออกสินค้ายี่ห้อดัง เช่น ไนกี้ นอติก้า นอร์ทเฟซ และแคปป้า ตามรายงานของตำรวจ โรงงานแห่งนี้ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์หลากหลายโปรแกรมในสำนักงานที่ กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบคอมพิวเตอร์จำนวน 99 เครื่อง ติดตั้งซอฟต์แวร์เถื่อนจำนวน 606 รายการ รวมถึงซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟต์ อโดบี และไทย ซอฟท์แวร์
       
       องค์กรธุรกิจชั้นนำอีกแห่งหนึ่งที่ถูกจับกุมในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ ซอฟต์แวร์คือบริษัทรับจ้างวางระบบให้กับโรงงานอุตสาหกรรม บริษัทซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดนนทบุรีแห่งนี้ถูกตรวจพบว่าใช้ซอฟต์แวร์ละเมิด ลิขสิทธิ์รวมมูลค่ากว่า 1.1 ล้านบาท เจ้าของลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ที่ถูกละเมิดในคดีนี้คือออโต้เดสค์
       
       ?นับว่าเราประสบความสำเร็จอย่างดียิ่งในการเข้าตรวจค้นจับกุมองค์กร ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ระลอกใหม่ ทั้งนี้เพราะเรามีเบาะแสที่ชัดเจนและหลักฐานที่ แน่นหนา" พ.ต.อ.ศรายุทธ กล่าว "เราเชื่อมั่นว่าความพยายามในครั้งนี้จะช่วยลดอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ใน ประเทศไทยลงได้และจะเดินหน้าต่อไป?
       
       บก. ปอศ. เป็นหนึ่งในหน่วยงานที่มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งจำเป็นมากสำหรับการพัฒนานวัตกรรม มีบทบาทสำคัญในการลดอัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ของไทยซึ่งปัจจุบัน อยู่ที่ 76%
       
       พ.ต.อ. ศรายุทธ กล่าวว่าตลอดระยะเวลาสี่วันที่มีการจัดงานคอมมาร์ต ได้มีการประชาสัมพันธ์ไม่ให้จำหน่ายคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ละเมิด ลิขสิทธิ์ให้แก่ผู้บริโภค ถือเป็นการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในกลุ่มผู้บริโภคที่ได้ผลใน รูปแบบหนึ่ง เนื่องจากสินค้าที่ขายดีอันดับหนึ่งในงาน ?คอมมาร์ต คอมเทค ไทยแลนด์ 2008? ที่ผ่านมาคือโน้ตบุ๊กและเน็ตบุ๊ก มียอดขายรวม 67,000 เครื่อง (อันดับสองคือแอลซีดีทีวีและจอแอลซีดี มอนิเตอร์ อันดับสามพีดีเอโฟนหรือสมาร์ทโฟน อันดับสี่กล้องดิจิตอล และอันดับห้า คอมพิวเตอร์เดสก์ทอป)

www.thaiblognews.com/ตำรวจบุกคอมมาร์ตจับซอฟ 


Facebook Comments